Trung Quốc thực hiện một loạt động thái phi pháp ở Hoàng Sa


- Trong vài ngày qua Trung Quốc đã công bố một loạt động thái phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, như thành lập Ủy ban dân cư khu vực đảo Hữu Nhật, khai thông tuyến hàng hải tại đảo Duy Mộng…
 >> Trung Quốc nạo vét trái phép kênh tại Hoàng Sa


Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, đưa tin, ngày 22/7 Trung Quốc chính thức thành lập Ủy ban cư dân khu vực đảo Hữu Nhật. Theo giới thiệu, cái gọi là Ủy ban cư dân khu vực đảo Hữu Nhật sẽ phối hợp các cơ quan hữu quan của cái gọi là thành phố Tam Sa, sẽ triển khai công tác bảo vệ di sản văn hóa và thực vật trên đảo Hữu Nhật và khu vực biển lân cận.

Đảo Hữu Nhật là một đảo san hô thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm của quần đảo Hoàng Sa. Đảo này có diện tích khoảng 0,3 km². Hiện trên đảo này có 12 ngư dân Trung Quốc chiếm đóng

Theo người phụ trách của cái gọi là thành phố Tam Sa, hiện Trung Quốc đã thành lập 9 Uỷ ban cư dân trên các đảo như đảo Phú Lâm, đảo Duy Mộng, đảo Vành Khăn, phân bố tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cũng ngày 22/7, trang web Chinanews của Trung Quốc cho hay nước này chính thức khai thông tuyến đường hàng hải tại đảo Duy Mộng, điều đó có nghĩa toàn bộ tuyến đường hàng hải của các đảo có người ở thuộc quần đảo Hoàng Sa đều được khai thông.

Chinanews cho hay tuyến đường hàng hải Duy Mộng có chiều dài 1700 m, thời gian thi công là 43 ngày, với tổng kinh phí khoảng 280.000 Nhân dân tệ.

Tưởng Duy Quyền, với chức danh phía Trung Quốc dựng lên là Chủ nhiệm Ủy ban quản lý, Phó Bí thư Ủy ban công tác Nhóm đảo Lưỡi Liềm ngang nhiên tuyên bố: tuyến đường hàng hải này khai thông sẽ giải quyết vấn đề đi lại cho người dân, và cũng là để “xây dựng chủ quyền” (trái phép) của Trung Quốc.

Ông này còn cho biệt, hiện tại tuyến đường này chỉ có thể phục vụ các tàu cá và ca-nô, xuồng, còn những tàu có trọng tải lớn thì không thể sử dụng được.

Tưởng Duy Quyền còn giới thiệu, theo quy hoạch của cái gọi là thành phố Tam Sa, chính quyền “Tam Sa” sẽ hoàn thiện điều kiện đi lại trên biển cho các đảo thuộc Nhóm Lưỡi Liềm trong vòng 3 năm tới và đến lúc hoàn thiện, sẽ có tàu du lịch, tàu thu hồi rác và tàu chấp pháp thực thi pháp luật trên vùng biển này.

Trước đó, vào ngày 21/7, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Trung tâm giám sát môi trường tỉnh Hải Nam sẽ tiến hành hoạt động giám sát môi trường sinh thái biển tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và vùng biển lân cận

Được biết, Cơ quan này chủ yếu sẽ tiến hành các hoạt động giám sát chất lượng môi trường biển tại các đảo như đảo Phú Lâm, Đảo Đá, đảo Bắc, đảo Cây… thuộc quần đảo Hoàng Sa. Nội dung giám sát bao gồm: giám sát các yếu tố môi trường như: tiếng ồn, nước biển, trầm tích biển, sinh vật biển, thể sinh vật biển còn xót lại, mạch nước ngầm, thổ nhưỡng và các yếu tố môi trường sinh thái khác.

Đây là bước đi tiếp theo của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này.

Theo Dân Trí

Tắt
Bật
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

(0274)6 511 596

0987.598.078(C.Cẩm)

ĐĂNG KÝ
Nhận tin email
Email của bạn đã được đăng ký thành công
đường truyền mạng bị lỗi, thử lại sau bạn nhé